Saturday, 15/05/2021 - 09:19|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu Học Pháo Đài 1

Trách nhiệm là gì?

Kiên trì cũng là một kiểu trách nhiệm. Vậy làm thế nào để mỗi chúng ta là người sống có trách nhiệm? Các em cùng lắng nghe và rút ra cho mình bài học sau câu truyện dưới đây nhé!

Một đóa hoa đau xót

     Lan Anh năm nay 4 tuổi rưỡi, đang học trường mầm non ở thành phố, gần đây cô bé đang học những kiến thức có liên quan đến thực vật. Lan Anh  đã say mê thực vật, cô bé cảm thấy những loại hoa cỏ đó thật sự rất tươi đẹp. Cô bé đã nài nỉ ba mua cho cô một chậu hoa tươi.

    Ba cô bé đồng ý lời thỉnh cầu của cô, nhân dịp cuối tuần đã dẫn Lan Anh đến chợ hoa mua cho cô bé một chậu hoa nhỏ. Ba cô bé mong muốn Lan Anh có thể nhìn thấy tất cả quá trình trưởng thành của cây hoa nhỏ, nên để cho chính cô bé chăm sóc nó. Thế là, hai cho con giao kết là Lan Anh sẽ phụ trách chăm sóc cây hoa tươi, tưới nước và bón phân cho nó.

    Vài ngày sau, Lan Anh vô cùng thích thú, mỗi ngày cô bé kiên nhẫn tưới nước cho hoa và còn căn cứ theo dõi chiếu sáng của mặt trời mà không ngừng di dời vị trí của chậu hoa, rồi lại còn lấy sổ ghi chép ra, vẽ lên đó tình trạng sinh trưởng của cây hoa.

    Nhìn thấy Lan Anh  chăm chỉ như vậy, ba của cô bé cảm thấy rất hài lòng. Nhưng chẳng bao lâu, ba cô bé phát hiện rằng số lần cô bé tưới nước cho hoa càng ngày càng ít đi, thậm chí có nhiều ngày không tưới nước, cũng không ghi chép gì, hình như cô bé đã quên đi việc chăm sóc cho cây hoa. Kết quả, cây hoa nhỏ dần dần khô héo, lá bắt đầu ngả vàng, tốc độ sinh trưởng cũng chậm lại, vài ngày tiếp theo, cây hoa nhỏ sẽ chết.

   Sau khi ăn cơm tối, ba của Lan Anh gọi Lan Anh lên sân thượng, hỏi: “Con tưới nước cho cây hoa chưa?”       

          Lan Anh cúi đầu nói: “Dạ chưa.”

          “Tại sao chưa?”

          “Con…”

“Lúc mua chậu hoa này chúng ta đã nói thế nào? Do ai phụ trách tưới nước cho chậu hoa?”

Lan Anh yên lặng không nói.

“Con xem, chậu hoa này thật xót xa như thế! Những chiếc lá xanh đã mất đi nét tươi đẹp của nó và đã ngả màu vàng. Mà tất cả đều là tại con”.

 Những ngày sau đó, mỗi ngày Lan Anh đều kiên trì tưới nước cho hoa, chẳng bao lâu, cây hoa nhỏ đã phục hồi trở lại sự xinh tươi như trước đây.

Các em ạ!

Thông qua sự khô héo và tươi tốt của cây hoa, Lan Anh 4 tuổi rưỡi đã hiểu được rằng mình phải có trách nhiệm đối với cây hoa. Trong vườn hoa cuộc đời của chính mình, nếu không chuyên cần cày xới, không chuyên cần tưới tiêu, thì đất đai có màu mỡ bao nhiêu cũng không thể nở ra những bông hoa xinh đẹp. Trong học tập cũng thế để gặt hái những bông hoa điểm 10, các em phải cố gắng hằng ngày, hằng giờ, hằng tiết học. Đừng vội nản chí trước những khó khăn của việc học. Bởi kiên trì, cố gắng học tập là các em đang sống có trách nhiệm với chính bản thân, chính gia đình và cả xã hội này nữa.

Ban biên tập Website

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 21
Tháng 05 : 325
Năm 2021 : 3.430